Hướng dẫn cài Google Analytics cho Website

Huong dan cai Google Analytics cho Website

Hướng dẫn cài Google Analytics cho Website là chủ đề được nhiều người quan tâm. Vì Google Analytics là công cụ phân tích web trực tuyến được ưa chuộng số 1 hiện nay. Vậy Google Analytics là gì? Cài đặt như thế nào, sử dụng như thế nào để có hiệu quả? Hãy cùng Hồng Phước Ads tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Google Analytics là gì?

Google Analytics là gìGoogle Analytics là gì?

Google Analytics là một công cụ phân tích trang web trực tuyến HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ do Google phát triển. Đây được coi là công cụ hữu hiệu nhất để người làm SEO và Webmaster đánh giá hiệu quả hoạt động của website. Công cụ này đảm bảo rằng các số liệu trang web mà họ cung cấp là chính xác.

Theo đó, công cụ này giúp người quản trị xem lượng truy cập trang web cũng như thời gian trung bình mỗi phiên, tỷ lệ thoát của người dùng trên một trang web cụ thể. Bên cạnh đó, công cụ này còn đưa ra nhiều chỉ số khác nhau để bạn có thể hiểu được hành vi lướt web của người dùng hiện nay như thế nào.

Như đã nói ở trên, đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí. Miễn là bạn có một trang web, bạn có thể đăng ký Google Analytics cho trang web của mình và sử dụng nó một cách dễ dàng. Tính đến tháng 7 năm 2018, công cụ này đã hỗ trợ phân tích gần 900 triệu trang web thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới.

Các chức năng nổi bật của Google Analytics

Google Analytics được nghiên cứu và phát triển với nhiều tính năng khác nhau. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là 5 chức năng nổi bật sau:

Thống kê truy cập

Google Analytics sẽ thông tin chi tiết về lượng truy cập của khách truy cập trang web theo ngày, tháng, năm. Trên cơ sở các báo cáo này, bạn sẽ biết khách truy cập trang web của mình đến từ đâu. Có bao nhiêu% là người dùng mới và họ truy cập vào trình duyệt nào… Đặc biệt, bạn có thể tùy chỉnh báo cáo theo mục đích theo dõi mà mình muốn.

Báo cáo thời gian thực

Mọi dữ liệu về website sẽ liên tục được cập nhật và báo cáo sau vài giây sau khi người dùng truy cập thực tế. Dựa vào đây, bạn có thể biết được có bao nhiêu người đang hoạt động trên website. Họ đang xem trang gì và từ nguồn nào (từ khóa, liên kết ngược…) và vị trí địa lý cụ thể của họ.

Theo dõi đối tượng

Đây là một chức năng đặc biệt quan trọng của Google Analytics. Công cụ này sẽ cho chúng ta biết báo cáo nhân khẩu học (tuổi, giới tính, sở thích), hành vi, công nghệ… của những người đã truy cập website. Và đây là cơ sở để xây dựng các mục tiêu và chiến lược quảng cáo chính xác hơn.

Đo lường chuyển đổi

Bạn sẽ đo lường được tỷ lệ chuyển đổi, hiệu quả của các chiến dịch thực hiện trên website khi đặt mục tiêu trên công cụ tuyệt vời này.

Theo dõi hành vi

Với công cụ miễn phí này của Google, bạn sẽ biết được số lần xem trang, tỷ lệ thoát cũng như thời gian trung bình trên web của người dùng. Từ đó có chiến lược cải tiến nội dung sao cho phù hợp và hấp dẫn hơn.

Ngoài 5 chức năng nổi bật trên, Google Analytics còn cho phép liên kết với các Tài khoản Google Ads để tạo tệp khách hàng tiềm năng cho quảng cáo Google hiệu quả hơn.

Hướng dẫn tạo tài khoản Google Analytics

Để cài đặt và sử dụng công cụ quản lý website này của Google cho website của mình, đầu tiên, bạn cần tạo tài khoản Google Analytics và lấy mã theo dõi. Rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn bên dưới:

Đăng ký Google Analytics
Đăng ký Google Analytics

Truy cập trang chủ của công cụ và nhấp vào nút Đăng nhập ở đầu trang và chọn Google Analytics.

Bây giờ bạn sẽ được chuyển hướng đến trang Đăng nhập. Nhập địa chỉ Gmail của bạn và nhấp vào Tiếp theo. Nếu bạn chưa có tài khoản Gmail, hãy nhấn vào Tạo tài khoản.

Trên trang tiếp theo, hãy nhập mật khẩu của bạn và nhấn nút Đăng nhập.

Nhấp vào Đăng ký để tiếp tục.

3 Bước cài đặt Google Analytics
3 Bước cài đặt Google Analytics

Để tạo tài khoản Google Analytics mới, bạn cần điền vào các thông tin sau:

Tên tài khoản.

Tên trang web.

URL của trang web.

Ngành nghề.

Múi giờ báo cáo.

3 Huong dan cai google analytics cho website 1

Vui lòng điền vào tất cả dữ liệu và nhấn nút Nhận ID theo dõi. Trên trang tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu chấp nhận Điều khoản dịch vụ, hãy nhấp vào Tôi chấp nhận tại đây.

Cứ như vậy, việc đăng ký Google Analytics đã hoàn thành. Trên trang tiếp theo, bạn sẽ thấy mã theo dõi của Google Analytics Universal như sau:

Code Google Analytics
Code Google Analytics

Mã JavaScript này tương ứng với tất cả các trang web. Và ID theo dõi (UA-0000000-1) là duy nhất.

Bạn sẽ thấy mã của mình được hiển thị trên cùng một trang.

ID theo dõi bắt đầu bằng UA (viết tắt của Universal Analytics), bộ số đầu tiên là mã tài khoản (0000000) và số cuối cùng đại diện cho ID thuộc tính Google Analytics.

Hướng dẫn cài Google Analytics cho Website

Có nhiều cách khác nhau để chèn mã Google Analytics vào WordPress. Hãy chọn cách phù hợp với bạn. Dưới đây là một số gợi ý:

Gắn trực tiếp mã Google Analytics vào Website

Nếu bạn hiểu về kỹ thuật thì có thể tự gắn Code Google Analytics vào website bằng cách chèn Code vào file header.php của theme website:

  • Truy cập vào khu vực quản trị WordPress và tới mục Appearance -> Editor.
  • Mở header.php để chỉnh sửa.
  • Chèn Tracking Code Analytics code bạn đã thu thập ở Bước 1 trước khi đó tag </head> vàn nhấn nút Update File.

Gửi mã Google Analytics cho đơn vị kỹ thuật

Nếu bạn không thật sự tự tin với việc can thiệp vào header.php thì hãy làm việc với kỹ thuật viên hoặc đơn vị đã thiết kế website cho bạn. Họ sẽ giúp bạn làm điều này một cách an toàn và nhanh chóng.

Dùng Plugin để gắn mã Google Analytic

Plugin là phương pháp tốt nhất cho những người không quen với cấu trúc tệp WordPress và PHP. Một trong những plugin tốt nhất cho phép bạn chèn mã google analytics vào WordPress là Tích hợp mã Analytics. Plugin này sẽ tự động chèn mã theo dõi Universal Analytics – bạn chỉ cần nhập ID theo dõi.

Để chèn ID theo dõi Google Analytics, hãy thực hiện theo các bước sau:

  • Đăng nhập vào Bảng điều khiển WordPress của bạn và cài đặt plugin.
  • Khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy điều hướng đến phần Cài đặt và nhấp vào Mã Google Analytics.
  • Dán mã vào đó và nhấp vào nút Lưu.
Cài đặt Code Google Analytics vào WordPress bằng Plugin
Cài đặt Code Google Analytics vào WordPress bằng Plugin

Như vậy là bạn đã tích hợp thành công Google Analytics vào trang web của mình trên nền tảng WordPress.

Gắn Code Google Analytics thông qua Google Tag Manager

Nếu bạn đã cài thành công mã Google Tag Manager trước đây thì bạn hoàn toàn có thể gắn Code Google Analytics tại đó.

Cách kiểm tra xem Google Analytics đã hoạt động chưa?

Bạn có thể sử dụng công cụ Google Tag Manager Assistant để kiểm tra xem Google Analytics đã hoạt động chưa.

Sau bao lâu thì Google Analytics hiển thị dữ liệu?

Sau khi cài đặt Google Analytics, có thể mất 12-24 giờ để công cụ cập nhật và bắt đầu hiển thị kết quả đầu tiên. Tất cả thống kê khách truy cập sẽ có sẵn trong tab Google Analytics.

Hoàn thành cài đặt
Hoàn thành cài đặt

Kết luận

Hãy cài đặt ngay Google Analytics cho website của bạn để cập nhật thường xuyên hiệu quả hoạt động của website và đưa ra chiến lược phát triển nội dung, marketing online phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)